ประเทศอเมริกา

ซานฟรานซิสโกวันนี้ ยังคงเป็นเมืองแห่งสีสันและเสรีทางความคิดที่อบอุ่นด้วยเสน่ห์ดั้งเดิม ร้านเก่าแก่จากยุคบุกเบิกยังคงเปิดให้บริการ เคียงข้างกับร้านฮิปสเตอร์เกิดใหม่ รถรางที่ให้บริการมานานเกือบ 150 ปี ยังคงวิ่งช้าๆ ขนส่งผู้โดยสาร ในเมืองที่ธุรกิจด้าน IT เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ความพิเศษจริงๆ ที่ทำให้ซานฟรานซิสโกไม่เหมือนที่ไหนๆ คือบรรยากาศเมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติทุกทิศทาง ทั้งทะเล ภูเขา และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ที่นี่คนเมืองใช้ชีวิตสนิทกับธรรมชาติ แม้แต่หมอกประจำเมืองซานฟรานซิสโก ยังถูกตั้งชื่อเล่นให้ว่า ‘คาร์ล’

พื้นที่ 7×7 ตารางไมล์ของซานฟรานซิสโกมีอะไรทำบ้าง ?

มาครั้งแรก

Golden Gate Bridge, Golden Gate Park, Fisherman’s Wharf/Pier 39, Lombard Street, Alcatraz Island

ย่านน่าสำรวจ

Mission, Upper และ Lower Haight, NoPA, SoMa, Portrero, Dogpatch, North Beach
*ย่าน Tenderloin ไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ คนซานฟรานเขาแนะนำว่าถ้าไม่เชี่ยวให้พยายามหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะเวลากลางคืน

หนังที่ควรดูก่อนไปเที่ยว

Milk, The Rock, Rise of the Planet of the Ape หนังเก่าอย่าง Vertigo, Dirty Harry, Mrs. Doubtfire รวมถึงหนังฮีโร่อย่าง Hulk และ X-Men The Last Stand

Note from us!

เรื่องอาหารการกิน ที่ซานฟรานซิสโกมีให้เลือกหลายแนวหลายเชื้อชาติ แนะนำยังไงก็คงไม่ครอบคลุม แต่มีหนึ่งร้านที่อยากให้ได้ลอง คือร้าน Ghirardelli Chocolate เพราะร้านนี้เป็นร้านช็อคโกแลตประจำเมือง ที่เปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1852 โดยพ่อค้าชาวอิตาเลียนที่อพยพเข้ามาต้ังรกรากที่ซานฟรานซิสโกในยุคตื่นทองเมื่อกว่า 160 ปีก่อน ซึ่งทำให้ Ghirardelli เป็นผู้ผลิตช็อคโกแลตที่ดำเนินกิจการมายาวนานที่สุดในอเมริกา เมนูที่ร้านมีให้เลือกหลายอย่าง แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ sea salt caramel กับ classic hot chocolate