ประเทศโปรตุเกส

สโลว์ไลฟ์ ณ โปรตุเกส

‘โปรตุเกส’ ชื่อประเทศที่คุ้นหูมาตั้งแต่สมัยเรียนวิชาสังคม ว่าเป็นหนึ่งในประเทศนักล่าอาณานิคมในสมัยอยุธยา แต่จริงๆ แล้วประเทศเขาเป็นอย่างไรนั้นกลับไม่ค่อยเป็นที่รู้จักซักเท่าไหร่ในหมู่คนไทย ที่โดยมากจะสนใจประเทศสเปนมากกว่า นักท่องเที่ยวที่นี่จึงประปรายไม่แออัด อีกทั้งโปรตุเกสยังถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีความสงบเป็นอันดับที่ 5 ของโลกอีกด้วย

โดยภูมิศาสตร์แล้ว โปรตุเกสตั้งอยู่บนทิศตะวันตกเฉียงใต้ของคาบสมุทรไอบีเรียในทวีปยุโรป มีชายแดนติด ประเทศสเปนยาวถึง 1,214 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเป็นชายแดนร่วมที่ยาวที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้

เริ่มการเดินทางกันที่เมืองโปร์ตู (Porto) เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของโปรตุเกส ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโดรูทางตอน เหนือของประเทศ เป็นเมืองท่าที่มีชื่อเสียงและได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี ค.ศ. 1996

สำหรับคอไวน์พลาดไม่ได้กับการมาเยี่ยมเยียนหุบเขาโดรู (Douro Valley) ที่ตั้งของแหล่งผลิตพอร์ตไวน์ หรือไวน์แดงหวานที่ไว้ดื่มคู่กับอาหาร ทางตอนเหนือของประเทศ ที่สามารถเชื่อมต่อไปถึงเมืองโปร์ตูได้ทางแม่น้ำโดรู โดยชื่อของพอร์ตไวน์ (Port wine) นั้นก็ที่มาจากเมืองโปร์ตู (Porto) นั่นเอง เพราะตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เมืองโปร์ตูก็คือเมืองท่าหรือ Port ในการขายไวน์ชนิดนี้ คนจึงเรียกติดปากว่าพอร์ตไวน์มาจนถึงปัจจุบัน

การเดินทางมาที่หุบเขาโดรูสามารถมาได้โดยการเช่ารถ หรือนั่งเรือครูสเล็กบนแม่น้ำโดรูเพื่อเยี่ยมชมไร่องุ่นกับห้องเก็บไวน์ แวะชิมไวน์ แล้วเดินทางกลับด้วยรถไฟ

สำหรับวันชิลๆ ในละแวกหุบเขาโดรู Vidago Palace คืออีกหนึ่งสถานที่แห่งการผ่อนคลายอย่างแท้จริง โดย ปราสาทวิดาโก้แห่งนี้คือปราสาทเก่าที่ได้ทำการปรับปรุงเปิดใหม่ในปี 2010 เป็นอาคารสีชมพูสุดโมเดิร์น ด้านในมีบริการสปาน้ำแร่และสระว่ายน้ำให้สาวผ่อนคลาย ในขณะที่หนุ่มๆ ไปออกรอบกับสนามกอล์ฟ 18 หลุม